Trang chủ Giới thiệu Hỏi đáp Tin tức Văn bản pháp luật Video clip Liên hệ
Cuối năm 2009 sẽ hoàn thành 800 căn hộ nhà ở xã hội cho thuê
(LĐ) - Theo Đề án đầu tư xây dựng thí điểm nhà ở xã hội vừa được UBND thành phố chính thức phê duyệt ngày 16.10, đến cuối năm 2009, HN sẽ hoàn thành 800 căn hộ nhà ở xã hội (NOXH) cho thuê, thuê mua.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2007-2010, thành phố tập trung xây dựng thí điểm 3 loại hình NOXH, gồm: NOXH dạng căn hộ cho các hộ gia đình thuê; NOXH dạng căn hộ cho các hộ gia đình thuê mua; NOXH cho công nhân lao động tại khu công nghiệp thuê. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng các dự án thí điểm này ước khoảng 690 tỉ đồng, trong đó bao gồm 800 căn hộ cho hộ gia đình thuê và thuê mua; 864 căn hộ cho công nhân thuê.

Theo quy định của thành phố, đối tượng được thuê, thuê mua NOXH là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang, công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao... Trước mắt, thành phố xét chọn ưu tiên cho các đối tượng: Hộ gia đình có cả 2 vợ chồng tốt nghiệp đại học; người làm việc ở những khu vực khó khăn, độc hại; có thời gian công tác tại các vùng xa xôi.

Những đối tượng này phải đảm bảo các điều kiện: Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình và chưa được thuê hoặc mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; có nhà thuộc sở hữu của mình, nhưng diện tích bình quân trong hộ gia đình dưới 5m2 sàn/người; có nhà thuộc sở hữu của mình nhưng là nhà ở tạm, hư hỏng hoặc dột nát; có mức thu nhập bình quân hàng tháng của hộ gia đình không vượt quá 5 lần tổng số tiền thuê nhà ở xã hội phải trả hàng tháng đối với căn hộ có diện tích tối đa là 60m2 sàn và không thấp hơn 4 lần số tiền thuê phải trả đối với căn hộ có diện tích tối thiểu 30m2 sàn. Trường hợp thuê mua phải trả trước 20% giá trị căn hộ.

H.Đ