Trang chủ Giới thiệu Hỏi đáp Tin tức Văn bản pháp luật Video clip Liên hệ
Xét xử nguyên Phó tổng giám đốc HUD - Đào Tiến Dũng: Có dấu hiệu giả mạo giấy biên nhận 3,5 tỉ đồng
Xét xử nguyên Phó tổng giám đốc HUD - Đào Tiến Dũng: Có dấu hiệu giả mạo giấy biên nhận 3,5 tỉ đồng

Sau 4 lần hoãn đi hoãn lại, ngày 11.10, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử 3 bị cáo: Đào Tiến Dũng, 50 tuổi, nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Xây dựng (HUD); Lê Anh Tuấn, 36 tuổi, nhân viên của Công ty dịch vụ nhà ở thuộc HUD; Nguyễn Hữu Tiến, 44 tuổi, cán bộ Tổng công ty Bảo hiểm Việt Nam, đều bị truy tố về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong việc hưởng chênh lệch tiền chuyển nhượng hạ tầng lô đất 6.774m2 tại khu đô thị Mỹ Đình II.
Cáo trạng xác định, trong quá trình điều tra, Đào Tiến Dũng đã nộp lại 15 tỉ đồng đã chiếm hưởng; Lê Anh Tuấn nộp lại 200 triệu đồng; Nguyễn Hữu Tiến nộp lại 646 triệu đồng (bị can Tiến làm đơn kêu oan cho rằng mình không có hành vi giúp sức cho Đào Tiến Dũng). Viện KSND Tối cao đã quyết định miễn trách nhiệm hình sự đối với bị can Bùi Thị Huyền Sâm (đã giúp sức cho Đào Tiến Dũng nhận 7,5 tỉ đồng tiền chênh lệch ngoài hợp đồng) vì Sâm đã có công tố giác tội phạm và đã nộp lại 250 triệu đồng và 4.000 USD.
Trước tòa, bị cáo Dũng không thừa nhận việc được Sâm giao cho 3,568 tỉ đồng. Về giấy biên nhận tiền có 2 chữ ký của Dũng thì Dũng cho rằng đó là 2 chữ ký do Dũng tập ký khi ngồi tại Công ty TNHH Phú Vinh của Sâm (khi đó Dũng sắp được đề bạt làm Phó tổng giám đốc nên tập ký) và Sâm đã lợi dụng tờ giấy này để ghi vào nội dung: "Ngày 17.10.2003 A.Đ.T.Dũng nhận tiền chênh lệch còn lại, theo GBN 20.9.2003 là 3.568.000.000đ... đã giao đủ số tiền là 7.568.000.000đ". Bà Sâm vẫn khẳng định với tòa đã đưa số tiền 3,56 tỉ đồng cho Dũng, nhưng giám định viên hình sự công bố bản giám định cho rằng: "Trong giấy biên nhận, chữ ký là có trước và nội dung là có sau".

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Hữu Tiến cho rằng việc Công ty TNHH Asean của ông ta có chức năng kinh doanh - môi giới bất động sản và việc ký hợp đồng môi giới cho Công ty TNHH Thăng Long 9 mua đất của HUD là việc làm hợp pháp. Bị cáo Tiến khẳng định trước khi môi giới việc mua đất này, không hề biết và không hề có hành vi giúp sức cho Đào Tiến Dũng. Bị cáo Dũng cũng khai trước đó không hề quen biết Tiến. Hôm nay 12.10, tòa chuyển sang phần tranh luận.