Trang chủ Giới thiệu Hỏi đáp Tin tức Văn bản pháp luật Video clip Liên hệ
Tai nạn lao động nghiêm trọng vẫn tăng
Sáng 6.1, tại Hà Nội, Bộ LĐTBXH tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình quốc gia về bảo hộ lao động (BHLĐ), an toàn lao động (ATLĐ), vệ sinh lao động (VSLĐ) đến năm 2010 và triển khai chương trình giai đoạn 2011-2015 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đại diện Tổng LĐLĐVN, Bộ Y tế và một số bộ, ngành liên quan tới dự.

Tai nạn lao động tăng 9,06% so với giai đoạn 2001-2005

Chương trình quốc gia về BHLĐ, ATLĐ, VSLĐ đến năm 2010 bao gồm 5 mục tiêu và 7 nội dung. Trong số này, mục tiêu quan trọng đặt ra là phải giảm số vụ TNLĐ nghiêm trọng chết người; trung bình hằng năm giảm 5% tần suất TNLĐ trong các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao về TNLĐ (khai khoáng, xây dựng, sử dụng điện).

Theo ông Vũ Như Văn - quyền Cục trưởng Cục ATLĐ, Bộ LĐTBXH - căn cứ báo cáo từ các sở LĐTBXH địa phương, từ năm 2006-2009, trung bình mỗi năm xảy ra 5.972 vụ TNLĐ, trong đó 506 vụ TNLĐ chết người, làm 570 người chết. Tuy nhiên, còn nhiều vụ TNLĐ bị che giấu, không khai báo nên số liệu trên có thể còn thấp hơn nhiều so với thực tế. Dù vậy, tính chung về số vụ TNLĐ trong giai đoạn này vẫn tăng tới 9,06% so với giai đoạn 2001-2005. Cũng theo ông Văn, nhìn chung tần suất TNLĐ và tần suất TNLĐ chết người đã giảm dần, trong đó lĩnh vực xây dựng giảm 8,89%, khai khoáng giảm 5,54% và sử dụng điện giảm 6,84%. Như vậy, mục tiêu giảm 5% tần suất TNLĐ trong các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao về TNLĐ được đề ra trong Chương trình quốc gia về BHLĐ, ATLĐ, VSLĐ đến năm 2010 đã đạt được.Tại hội nghị, đại diện Tổng LĐLĐVN đã trình bày báo cáo kết quả 4 năm triển khai thực hiện “Đẩy mạnh phong trào quần chúng làm công tác BHLĐ trong thời kỳ CNH-HĐH” và dự án “Nâng cao năng lực nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ về BHLĐ”. Theo GS-TS Lê Vân Trình - Uỷ viên ĐCT Tổng LĐLĐVN, Viện trưởng Viện Nghiên cứu KHKT BHLĐ - mạng lưới an toàn vệ sinh viên gồm hàng trăm nghìn người do tổ chức CĐ chỉ đạo ngày càng đông về số lượng và nâng cao về chất lượng, đã và đang làm nòng cốt cho các hoạt động BHLĐ ở cơ sở, thực hiện có hiệu quả phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ” trong phạm vi cả nước. Công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ về BHLĐ cũng đạt nhiều kết quả.

Giai đoạn 2011-2015: Phấn đấu 100% số vụ TNLĐ chết người được điều tra, xử lý

Hội nghị đã triển khai Chương trình quốc gia về ATLĐ, VSLĐ giai đoạn 2011-2015 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, mục tiêu tổng quát của chương trình là cải thiện điều kiện làm việc, giảm thiểu ô nhiễm môi trường LĐ, ngăn ngừa TNLĐ và bệnh nghề nghiệp; chăm sóc sức khỏe NLĐ; nâng cao nhận thức, đảm bảo sự tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ, đảm bảo thân thể và tính mạng NLĐ, tài sản nhà nước, tài sản DN, góp phần vào sự phát triển bền vững của quốc gia. Cụ thể, trung bình hàng năm sẽ tiếp tục giảm 5% tần suất TNLĐ chết người trong các ngành khai khoáng, xây dựng, sử dụng điện...; tăng 5% số cơ sở khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ...

Chương trình cũng đưa ra mục tiêu đến năm 2015 có trên 1.000 làng nghề, 5.000 HTX và 30.000 DN vừa và nhỏ được phổ biến thông tin về ATVSLĐ; 100% NLĐ đã xác nhận bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp được chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng lao động. Đặc biệt, phấn đấu để 100% số vụ TNLĐ chết người được điều tra, xử lý. Điều này nếu thực hiện được sẽ có tác dụng răn đe người vi phạm, đảm bảo sự tuân thủ nghiêm minh pháp luật về ATVSLĐ để giảm thiểu TNLĐ và bệnh nghề nghiệp.

Quang Chính
Theo Báo Lao Động