Trang chủ Giới thiệu Hỏi đáp Tin tức Văn bản pháp luật Video clip Liên hệ
Công đoàn là mái ấm của công nhân lao động
Tại lễ tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ TPHCM năm 2010 diễn ra sáng 7.1, TS Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã chỉ đạo:

“Vì hoạt động CĐ ở TPHCM có tầm ảnh hưởng đến hoạt động CĐ của cả nước, nên tôi đề nghị phải phân tích, đánh giá đúng thực trạng về tình hình CNVCLĐ và hoạt động CĐ, về kết quả hoạt động, tổ chức thực hiện các mục tiêu, phương hướng mà Nghị quyết Đại hội X - CĐVN đề ra; đánh giá đúng nguyên nhân những việc đã làm được, chưa làm được, đúc kết bài học kinh nghiệm, từ đó xác định các chỉ tiêu, giải pháp công tác trọng tâm của nửa nhiệm kỳ còn lại…”

Tham dự tổng kết có Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính; Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà... cùng gần 500 cán bộ CĐ các cấp ở TPHCM. Tại hội nghị, LĐLĐ TPHCM đã tiến hành đánh giá sâu 8 lĩnh vực hoạt động trong năm 2010, chủ yếu tập trung cho cơ sở, qua đó đã gặt hái được 9 thành tựu, mà nổi bật là công tác chăm lo CNVCLĐ thông qua 11 hoạt động.

Cụ thể như: Chăm lo tết, tương trợ nội bộ, thăm hỏi bệnh nặng - bệnh hiểm nghèo, khen thưởng con CNVCLĐ học giỏi, đẩy mạnh Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh, mái ấm CĐ, chương trình cải thiện nhà ở, hỗ trợ vốn tự tạo việc làm, giới thiệu việc làm...

Đặc biệt, tổ chức CĐ TPHCM đã hỗ trợ 1.463.566 lượt CNVCLĐ với số tiền gần 1.355 tỉ đồng. Trong đó, chương trình cải thiện nhà ở từ nguồn kinh phí tích lũy của CĐ là một hoạt động mới, qua 7 tháng thực hiện đã cấp vốn cho 910 NLĐ số tiền trên 26 tỉ đồng. Nhìn chung, các hoạt động chăm lo cho CNVCLĐ được thực hiện phong phú, thiết thực và đồng bộ.

Các cấp CĐ ngày càng chủ động hơn trong việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiếp tục kéo giảm số vụ ngừng việc, giải quyết kịp thời với những phát sinh mới, cụ thể: Trong năm 2010, các cấp CĐ tham gia kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật lao động ở 1.298 DN; thực hiện tư vấn trực tiếp và trả lời bằng văn bản cho 4.592 lượt CNLĐ về pháp luật lao động, BHXH và các chế độ chính sách có liên quan đến NLĐ; tiếp nhận, xử lý tốt 649 đơn thư khiếu nại, tố cáo và có 310 CNVCLĐ được trở lại làm việc, 401 CNVCLĐ được giải quyết các chế độ chính sách với số tiền trên 2.4 tỉ đồng và 2.733USD. “Phong trào mùa xuân” đã chuyển biến tích cực so với 2009, qua đó DN ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) đạt 58,5% (năm 2009 là 57,5%), tổ chức đại hội CNVC đạt 95,1% (năm 2009 là 75%), hội nghị CBCC đạt 99,41% (năm 2009 là 96,3%) và hội nghị NLĐ đạt 52,8% (năm 2009 là 30,7%).


Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng trao cờ thi đua cho các cấp công đoàn TPHCM.

Trước tình hình tranh chấp lao động diễn biến phức tạp, các cấp CĐ đã phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành chức năng tham gia giải quyết kịp thời các quyền lợi và những kiến nghị chính đáng của NLĐ. Đối với các DN có chủ bỏ trốn, LĐLĐ TP đã chỉ đạo LĐLĐ quận, huyện làm việc với cơ quan BHXH chốt số bảo hiểm, hướng dẫn, hỗ trợ kinh phí và luật sư cho LĐLĐ quận - huyện đại diện CN tiến hành khởi kiện tại tòa án. Với những nỗ lực kể trên, năm 2010 TPHCM chỉ xảy ra 70 vụ ngừng việc với 32.642 CNLĐ tham gia (giảm 5 vụ so với cùng kỳ năm 2009 và giảm 130 vụ so với năm 2008).

Từ những hoạt động thiết thực hướng về cơ sở, tập trung cho cơ sở nêu trên, năm 2010 tổ chức CĐ TPHCM đã thành lập mới được 2.208 CĐCS với 114.514 đoàn viên, nâng tổng số CĐCS lên 12.289 CĐCS với 925.263 đoàn viên. Về nhiệm vụ năm 2011, bắt đầu từ 7.1 - 1.5, cả hệ thống tổ chức CĐ TPHCM tập trung thực hiện “Phong trào mùa xuân” với nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện tốt quy chế dân chủ, công khai các quyền và nghĩa vụ của CNLĐ, đẩy mạnh ký kết TƯLĐTT.

Từ 1.5 - 2.9, hoạt động trọng tâm là “Phong trào bàn tay vàng” với nhiệm vụ từng bước trí thức hoá đội ngũ CNLĐ thông qua ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi cấp chứng chỉ CN bậc thợ, nhất là đào tạo các thợ cả. Từ 2.9 - 31.12, trọng tâm là “Phong trào vì người thợ” với nhiệm vụ đẩy mạnh các hoạt động chăm lo CNVCLĐ, nhất là chế độ lương, thưởng, các chính sách hỗ trợ CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Trao đổi tại buổi tổng kết, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng giao nhiệm vụ: “Tổ chức CĐ TPHCM phải tăng cường hơn nữa việc thành lập CĐ để phủ kín CĐ ở các loại hình DN có từ 30 NLĐ trở lên. Đặc biệt, Đoàn Chủ tịch không hạn chế chi kinh phí đào tạo, cần đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ CĐ từ cấp tổ trở lên để có được đội ngũ cán bộ CĐ giỏi, có kỹ năng thương thảo tại cơ sở, xây dựng các TƯLĐTT có lợi cho NLĐ. Dịp này, CĐ phải vận động DN cùng vào cuộc chăm lo cho số CN về quê ăn tết. Những CN không có điều kiện về quê thì CĐ phải chăm lo cả vật chất lẫn tinh thần, không được để bất cứ CN nào không có tết. Phải thể hiện được CĐ là mái ấm của CNLĐ".

Dương Bội Ngọc