Trang chủ Giới thiệu Hỏi đáp Tin tức Văn bản pháp luật Video clip Liên hệ
Tranh quyền thừa kế, mất tình anh em
KTNT - Chỉ vì muốn chiếm cả mảnh đất hương hỏa của cha mẹ để lại mà ông Nguyễn Văn Thê, trú tại số 26, khu Hạ Đoạn 4, phường Đông Hải 2 (quận Hải An - TP. Hải Phòng) đã làm giả giấy tờ xin chuyển đổi tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gây bức xúc cho những người trong gia đình.


Mảnh đất đang tranh chấp của 5 anh chị em.

Cả nhà hầu toà

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Tờ (sinh năm 1951), trú tại số 27/159, đường Lạch Tray (quận Ngô Quyền - TP. Hải Phòng) cho biết: “Cực chẳng đã, 4 chị em tôi mới khởi kiện ông Thê ra tòa để đòi quyền lợi cho mọi người vì mảnh đất mẹ cha để lại cho 5 chị em, ông Thê là con thứ nhưng đã lén lút đi kê khai, làm giấy tờ cho riêng mình và định bán nhà”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, 5 chị em nhà bà Tờ gồm: Nguyễn Thị Tờ, Nguyễn Thị Mùng (1933), Nguyễn Thị Phương (1941), Nguyễn Văn Vân (1950) và Nguyễn Văn Thê; là con của cụ Nguyễn Văn Mỗ và cụ Ngô Thị Gát. Khi còn sống, hai cụ Mỗ - Gát sinh sống trên mảnh đất thửa 180, tờ bản đồ 16 với diện tích 940m2 gồm nhà tre, vách đất, vườn tược tại thôn Hạ Đoạn 4, xã Đông Hải (huyện An Hải, nay tách thành huyện An Dương và quận Hải An). Năm 1978, cụ Mỗ mất. Năm 1988, lấy lý do thường xuyên cãi vã với vợ nên ông Thê đề nghị anh chị em tạo điều kiện để ông từ huyện Kiến An về nhà chăm sóc mẹ già. Mọi người trong gia đình đều đồng ý, còn góp tiền xây dựng lại căn nhà mái bằng rộng hơn 40m2 cho cụ Gát ở. Năm 1990, cụ Gát qua đời, không để lại giấy tờ gì liên quan đến quyền thừa kế lô đất 940m2.

Song lạ thay, năm 2006, ông Thê đột nhiên lôi ra Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông và đòi toàn quyền sở hữu mảnh đất. Bức xúc trước việc làm lén lút của ông Thê, 4 chị em bà Tờ đã kiện ra toà. Từ ngày 23 - 25/3/2010, Tòa án nhân dân quận Hải An đã xét xử sơ thẩm vụ án và xác định 5 chị em bà Tờ đồng thừa kế mảnh đất trên. Tuy nhiên, 4 chị em bà Tờ không chấp nhận và kháng cáo với lý do yêu cầu điều tra, làm rõ những kẻ tòng phạm đã tiếp tay cho ông Thê làm giả giấy tờ. Ngày 30/9, Tòa án nhân dân TP. Hải Phòng mở phiên phúc thẩm nhưng vụ kiện vẫn chưa đi đến hồi kết.

Những uẩn khúc cần làm rõ

Trong lúc vụ kiện vẫn chưa rõ ràng thì ông Thê liên tục đòi bán đất và căn nhà hương hỏa của cha mẹ, chị em bà Tờ đã làm đơn kiến nghị gửi đi khắp nơi và đã có nhiều cơ quan chức năng vào cuộc. Trong Công văn số 17/TB-CAAD, do Trưởng Công an huyện An Dương, thượng tá Trần Quang Hợp ký nêu rõ: “Qua xác minh Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện An Dương lưu giữ thấy việc chuyển đổi tên trong GCNQSDĐ từ bà Gát sang ông Thê là trái quy định pháp luật. Trong hồ sơ có đơn xin thừa kế của ông Thê đề nghị UBND xã Đông Hải xác nhận cho được hưởng quyền lợi thừa kế toàn bộ thửa đất của cụ Gát và đã được UBND xã Đông Hải xác nhận ngày 23/03/1996, nhưng văn bản này không có xác nhận hay chữ ký của 4 chị em hay người đã chết. Điều này trái với quy định của pháp luật. Thêm vào đó, quá trình xác minh hồ sơ cấp đất, thủ tục cấp đất do ông Thê đứng đơn và xác nhận của xã Đông Hải, trích lục hiện trạng mặt bằng sử dụng đất (không có ngày, tháng, năm), đơn xin thừa kế... đều có nhiều điểm cần phải điều tra làm rõ. Qua đó, Công an huyện An Dương kiến nghị UBND quận Hải An (mới tách) cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết vụ việc đúng pháp luật.

Thực tế, với hồ sơ xin chuyển đổi tên trong GCNQSDĐ do ông Thê trình lên UBND xã Đông Hải, UBND huyện An Hải còn thiếu nhiều giấy tờ liên quan, vì thế việc ông Thê dễ dàng được chấp thuận chứng tỏ đã có dấu hiệu chạy sổ đỏ và có sự tiếp tay. Đề nghị cơ quan chức năng TP. Hải Phòng điều tra làm rõ.

Thành Vinh - Đà Giang