Trang chủ Giới thiệu Hỏi đáp Tin tức Văn bản pháp luật Video clip Liên hệ
Đêm hội xuân tại Hoàng Thành ấm áp đón kiều bào
Ngày 25 Tết, giữa Thủ đô 1001 tuổi, đêm hội đón kiều bào về Tết Tân Mão, rộn ràng cả ngàn người trong ấm tình quê hương.Đoan môn, Hoàng Thành Thăng Long-nơi được dựng sân khấu đón mừng Kiều bào về tham dự đêm hội "Xuân Quê hương." (Nguồn: Internet).
Ngày 25 Tết, giữa Thủ đô 1001 tuổi, đêm hội đón kiều bào về Tết Tân Mão, rộn ràng cả ngàn người trong ấm tình quê hương.
Trong dịp Tết Tân Mão, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài-Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức chương trình "Xuân Quê hương 2011."

Phóng viên Vietnam+ đã có buổi trao đổi cùng ông Phạm Hải Bằng - Vụ trưởng Vụ Thông tin-Văn hóa (Ủy Ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao) về chương trình rất đặc biệt này.

Theo ông Phạm Hải Bằng: "Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, ‘Xuân Quê hương’ là chương trình được tổ chức hàng năm. Chương trình đã từng được tổ chức ở nhiều nơi, nhiều địa điểm. Tại Hà Nội thì đã từng tổ chức tại Văn Miếu.

Tết này, ‘Xuân Quê hương’ sẽ diễn ra tại trung tâm Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) vào ngày 28/1/2011 (tức ngày 25 tháng Chạp năm Tân Mão). Năm nay, chương trình sẽ rất ý nghĩa vì mang chủ đề chào mừng thành công của Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI. Kỷ niệm 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh rời bến cảng Nhà Rồng và 60 năm Người về Pắc Bó.” 

Theo kế hoạch, trong chương trình các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, Đại sứ và trưởng cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam sẽ cùng có mặt chúc Tết bà con kiều bào, đại biểu trong và ngoài nước cùng đông đảo các cơ quan báo chí truyền thông có mặt tham dự.

Đây là hoạt động để đồng bào ở xa Tổ quốc về đón năm mới tại quê hương, chung vui với đồng bào trong nước và được gặp gỡ, được bên nhau cùng đón xuân trên quê hương.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, chiều 28/1/2011, trước tiên sẽ có lễ dâng hương diễn ra tại Điện Kính Thiên (Hoàng Thành Thăng Long). Và đêm hội sẽ chính thức diễn ra từ 20 giờ đến 22 giờ sẽ tổ chức đêm hội Xuân Quê hương. Đó là chương trình nghệ thuật và giao lưu gặp gỡ đón mừng kiều bào về ăn Tết tại Hà Nội.

Ban tổ chức đang hoàn thiện một chương trình nhằm đem đến cho người tham dự và thưởng thức những cảm nhận tổng hợp về lễ hội xuân trên quê hương thật “Linh thiêng - Lộng lẫy - Ấn tượng”.

Theo Ban tổ chức, dự kiến sẽ có 700-800 kiều bào về nước cùng các vị lãnh đạo, các cơ quan thông tấn báo chí. Như vậy, dự kiến đêm hội sẽ có khoảng 1000 người tham dự. Toàn bộ cổng Đoan Môn sẽ là một sân khấu lớn. Đây là cổng Nam của Hoàng Thành, nằm ở phía đường Hoàng Diệu.

Mô tả về sân khấu chương trình ‘Xuân Quê hương’, ông Phạm Hải Bằng cho biết: “Phía trước sẽ có một cuốn thư với lời chúc mừng năm mới. Chính giữa là sân khấu hình bát giác. Phía trên đó có sân khấu hình trụ. Trên cổng Đoan Môn sẽ có một số diễn viên đóng làm lính canh. Xung quanh sẽ có các panô trưng bày các hình ảnh mang chủ đề Hà Nội xưa và nay, Hà Nội thời hội nhập, Xuân Quê hương…
 
Nhà tổ chức bước đầu cung cấp thông tin về các nghệ sĩ sẽ tham gia biểu diễn trong chương trình: “Đêm ‘Xuân Quê hương’ sẽ có sự góp tài của NSND Quang Thọ, các ca sĩ Trọng Tấn, Thái Thùy Linh, Tân Nhàn… cùng sự tham gia của các nhà hát, các đội múa…Đạo diễn nghệ thuật là NSND Chu Thúy Quỳnh, NSƯT Huyền Thanh…"

Khi được hỏi về các nghệ sĩ Việt kiều có tham gia, ông Bằng cho biết: “Cho đến giờ mới chỉ dự kiến có hai giọng ca Jimmy Nguyễn và Alain Vũ (Việt kiều Pháp). Một lý do là năm 2010 vừa qua, các nghệ sĩ Việt kiều về nước biểu diễn khá nhiều nên việc xuất hiện lại cũng không thật mới. Ngoài ra, ở bên kia kiều bào ta cũng luôn được thưởng thức các nghệ sĩ Việt kiều hát."

Được biết, đêm hội biểu diễn nghệ thuật đón mừng và chúc Tết kiều bào tại Hoàng Thành Thăng Long sẽ được tường thuật trực tiếp trên VTV1 và VTV4./.

Nguyễn Anh (Vietnam+)